5 cách chống nóng mái tôn cực hiệu quả vào mùa hè

Vào mùa hè nóng bức như thế này việc đầu tư cho mái tôn nhà mình một vật liệu để chóng nóng cũng là một quyết định sáng suốt đấy. Vấn đề này được rất nhiều người quan tâm, vậy hiện nay đang có những cách chống nóng nào đem lại hiệu quả cao. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Trong nhà sẽ bớt bí bức hơn khi tôn được phủ lớp sơn chống nóng.

Mái tôn có thể hấp thụ nhiệt lên tới 45-60 độ C khi vào hè, phả hơi nóng xuống các phòng. Để hạ nhiệt mái tôn, giảm thời gian dùng điều hòa, bạn có thể áp dụng các giải pháp sau:

1. Sơn chống nóng cho mái nhà

Dùng sơn để chống nóng cho mái nhà là một cách đem lại hiệu quả rất cao. Hiện nay đã có rất nhiều loại sơn có tác dụng giảm sự hấp thụ nhiệt của mái tôn. Loại sơn này có thể giảm nhiệt độ từ 5 tới 10 độ C.

Việc thi công cũng không quá phức tạp, các chủ nhà có thể tự làm hoặc thuê thợ. Trước khi sơn, chủ nhà cần làm sạch bề mặt tôn, quét trước một lớp sơn chống gỉ. Khi quét sơn chống nóng, bạn nên quét 2 lần để đem lại hiệu quả cao nhất. Giá thuê thi công trọn gói khoảng 70.000 đồng một m2. Nếu bạn tự làm có thể mua sơn về với giá từ 700.000 đồng cho một thùng 5 lít (quét được khoảng 40 m2 nếu quét một lớp).

2. Dùng tấm lợp cách nhiệt

Tại các cửa hàng vật liệu xây dựng, kiểu tấm lợp sinh thái được nhiều người ưa chuộng dù giá thành khá cao. Loại tấm lợp này nhìn bề ngoài giống tôn truyền thống nhưng nhẹ hơn, ít bị gỉ sét, rêu mốc, thấm nước, có khả năng cách nhiệt và chống tiếng ồn. Giá một tấm lợp dài 2m, bề ngang 0,95m có giá 280.000 đồng.

Nếu bạn vẫn muốn sử dụng tôn thông thường, bạn có thể dùng thêm tấm nhựa cách nhiệt đặt giữa tôn và lớp trần giả.

Nhà cấp bốn có trần thạch cao vừa giúp cách nhiệt vừa khiến nhà khang trang hơn.

3. Làm trần thạch cao, trần nhựa

Một cách khác để chống nóng mái tôn hiệu quả là chọn cách làm trần thạch cao, trần nhựa giúp nhà vừa mát vừa đẹp. Trần thạch cao đẹp hơn, dễ dàng tạo các đường nét trang trí và có giá thành cũng cao hơn, giá khoảng 150.000 đồng một m2 trở lên.

Trần nhựa có xốp đắt hơn loại không xốp 30.000 – 50.000 đồng một m2. Tốt hơn bạn nên chọn loại có xốp có khả năng cách nhiệt, cách âm (giá khoảng 130.000 đồng trở lên tùy độ dày của xốp).

4. Trồng cây dây leo trên mái

Bạn có thể lựa chọn giải pháp tự nhiên, thân thiện môi trường để giảm nhiệt cho mái nhà. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nên làm khung đan lưới cách mái tôn một khoảng 20 cm để tránh cành lá tiếp xúc trực tiếp với mái. Khi vào hè như bây giờ, nhiệt độ tôn có thể lên tới 45-60 độ C có thể làm lá bị khô héo, cháy.

5. Hệ thống phun nước làm mát mái

Với các hộ gia đình ở vùng quê, có sẵn nguồn nước giếng, chủ nhà có thể lắp hệ thống phun nước làm mát mái dạng phun sương. Cách này sẽ giúp giảm nhiệt tức thì cho mái nhà nhưng sẽ tốn điện, nước.

Trên đây là 5 cách chống nóng mái tôn hiệu quả cho căn nhà của bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ lựa chọn cho mình cách chống nóng phù hợp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *