Sử dụng sơn chống nóng cho mái nhà có hiệu quả không?

Hiện nay ngoài sử dụng tôn chống nóng, tôn cách nhiệt để chống nóng cho mái nhà, nhiều người còn sử dụng sơn để chống nóng. Việc sử dụng sơn để chống nóng có đem lại hiệu quả hay không được rất nhiều người quan tâm. Cùng tìm hiểu điều đó qua bài viết này nhé!

Sơn chống nóng là gì?

Sơn chống nóng

Sơn chống nóng (hay sơn cách nhiệt) là loại sơn có các chất tạo màng mang khả năng cách nhiệt và phản lại ánh sáng mặt trời. Loại sơn này thường được dùng để sơn trên những bề mặt tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời như mái tôn, tường ngoại thất, sân thượng…

Sơn chống nóng bao gồm các ưu điểm vô cùng vượt trội như

  • Chi phí phải chăng so với các giải pháp khác, ít tốn kém chi phí duy trì
  • Hiệu quả giảm nhiệt rất rõ ràng, giúp nhà ở mát mẻ hơn hẳn
  • Thi công tiện lợi, dễ dàng nhanh chóng. Đối với nhà dân dụng, diện tích nhỏ chủ nhà có thể tự làm được.

Tuy nhiên, không phải loại sơn chống nóng nào cũng có hết các ưu điểm như trên nên các bạn cần lưu ý khi sử dụng.

Sơn chống nóng còn ít được các hộ gia đình sử dụng, chủ yếu là các nhà xưởng phun chống nóng cho mái

Sử dụng sơn chống nóng có hiệu quả không?

Sử dụng sơn chống nóng có hiệu quả không là điều thắc măc của rất nhiều gia đình. Trên thực tế, độ dày của lớp sơn quyết định đến độ hiệu quả. Độ dày càng cao, hiệu quả chống nóng càng cao. Các trải nghiệm cho thấy khi phủ 2 lớp sơn có thể đạt được hiệu quả cách nhiệt khoảng  12-25 độ C.

Tùy thuộc vào đặc điểm cụ thể của nhà. Mái nhà càng thấp thì càng cảm nhận rõ hiệu quả của sơn. Nhiệt độ của bề mặt dưới mái tôn giảm được từ 12-25 độ C hoặc 4-5 độ C độ tùy loại sơn.

Hiệu quả của sơn chống nóng

Sơn chống nóng có bền không?

Độ bền của lớp sơn chống nắng dựa vào chất lượng và kĩ thuật sơn. Với chất lượng trung bình và kiểu sơn 2 lớp, các loại sơn chống nóng đem lại hiệu quả cao nhất từ 3-5 năm. Đến năm thứ 6 để đạt hiệu quả như ban đầu thì tốt nhất bạn nên sơn lại một lần nữa.

Ngoài ra trên thị trường hiện nay còn có các loại sơn chống nóng đa công dụng. Sơn có những tính năng nổi trội khác như kháng hóa chất, chống thấm, bảo vệ tường nhà, mái tôn khỏi tác động thời tiết và môi trường. Nếu sử dụng loại sơn này cho mái tôn còn có khả năng giảm được tiếng ồn khi mưa.

Sơn chống nóng cũng có độ bền khá cao, chất lượng đa năng và tiện lợi.

Sơn chống nóng loại nào tốt nhất?

– Công nghệ sơn cách nhiệt cũ: hiệu quả chống nóng không cao, khó sử dụng do dễ phân lớp, khó khăn trong việc trộn đều sơn. Loại sơn này gây ra nhiều trở ngại trong quá trình thi công như quét nặng tay, dễ tắc máy phun sơn.

– Sơn sử dụng công nghệ tiên tiến: hiệu quả cách nhiệt cao hơn hẳn, không phân lớp và khuấy rất nhẹ tay, quét bằng cọ, lăn hay phun đều dễ dàng, không gây nghẹt đầu phun.

Hiện nay trên thị trường có 3 loại sơn chống nóng thông dụng nhất:

Sơn Kova CN – 05: Là loại sơn gốc nước có khả năng tạo màng cách nhiệt kết hợp với các chất phụ gia có khả năng phản quang. Các chất này có cấu trúc tinh thể rất đặc biệt gồm nhiều lớp nhỏ xếp lên nhau với khoảng trống ở giữa. Với cấu trúc như vậy chúng có thể ngăn cản sự truyền nhiệt và ánh sáng.

Sơn chống nóng InsuMax: Loại sơn này gồm các nguyên liệu đặc biệt, có khả năng cách nhiệt và phản sáng. Nó còn có khả năng tạo hiệu ứng lá sen cho khả năng chống nắng và chống nước vượt trội. Ngoài ra, sơn chống nóng Insumax còn có giá thành thấp, dễ chùi rửa, chống ốn khi trời mưa.

Sơn Intek: Đây là loại sơn chuyên dụng để chống nóng cho mái tôn của các nhà xưởng và các hộ gia đình. Về cơ chế hoạt động thì nó cũng giống như 2 loại trên đó là chống nóng dựa trên nguyên lý cách nhiệt và phản xạ lại ánh sáng mặt trời.

Sơn chống nóng loại nào tốt nhất

Sơn chống nóng gốc nước công nghệ tiên tiến dễ thi công hơn sơ với sơn gốc nước công nghệ cũ

Lưu ý khi chọn mua sơn chống nóng

Hiệu quả giảm nhiệt độ là tính năng quan trọng nhất.

Bạn nên chú ý tới giá cả trên diện tích chứ không phải giá của các loại sơn. Nhiều loại giá cao nhưng chi phí sử dụng trên diện tích lại rẻ hơn so với các loại sơn có giá thành thấp hơn.

Tính tiện lợi dễ sử dụng của sơn cũng cần phải lưu ý. Những khó khăn khi thi công sẽ khiến cho bạn tốn thêm thời gian hay chi phí phụ rất nhiều.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể giải đáp được thắc mắc về việc sử dụng sơn chống nóng có hiệu quả hay không. Các bạn quan tâm và muốn tìm hiểu thêm các vấn đề về kinh nghiệm thi công mái tôn nóng nóng có thể tham khảo tại mục Xây dựng – lắp đặt của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *